ดีไซเนอร์ดัง ที่ไม่ได้เรียนจบด้านแฟชั่น

          สิ่งที่อยากทำกับสิ่งที่เรียนมาอาจจะไม่ตรงกัน บางครั้งสิ่งที่เราหวังอาจจะไม่ได้เป็นไปทุกอย่างตามที่เราต้องการ แต่เราสามารถเลือกที่จะทำมันได้ค่ะ หลากหลายดีไซเนอร์ชื่อดัง ที่เราคุ้นชื่อบางคนก็ไม่ได้เรียนสายแฟชั่นมาโดยตรง แต่ด้วยความใจรักแล้วความพยายามแล้ว เขาก็ได้ก้าวเข้าสู่โลกของแฟชั่นและได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี ลองมาดูกันค่ะว่าจะมีใครบ้าง ขอบอกเลยว่าแบรนด์ดังคุ้นชื่อกันอย่างแน่นอน

Coco Chanel โคโค ชาแนล

ดีไซเนอร์แบรนด์ที่คุ้นหูคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดีอย่าง Chanel ด้วยความยากจนและการย้ายที่อยู่ โกโก ได้ออกจากโรงเรียนในวัย 18 ปี และได้เริ่มต้นเรียนรู้การตัดเย็บเสื้อผ้าจากหอพักสำหรับเด็กสาวที่นับถือศาสนาคริสต์ นิกายคาทอลิกในเมือง มูแลงส์ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอสนใจในงานตัดเย็บ

Karl Lagerfeld คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์

คุณปู่คาร์ล ตำนานดีไซเนอร์แฟชั่นระดับโลก ที่มีภาพจำกับลุคการสวมใส่สูทสีดำ แว่นตาสีดำ พร้อมกับทรงผมรวบหางม้า ก็ไม่ได้เรียนสายแฟชั่นมาโดยตรง แต่จบจากมหาวิทยาลัยที่โรมจากการเรียน ประวัติศาสตร์แขนงศิลปะ โดยมีจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่วงการแฟชั่นจากพรสวรรค์การสเกตช์รูปและออกแบบเสื้อโค้ต

Miuccia Prada มิวฉะ ปราด้า

อีกหนึ่งสาวผู้ทรงอิทธิพล เฮดดีไซเนอร์ Prada และยังเป็นผู้ก่อตั้ง Miu Miu โดยชื่อนี้มาจากชื่อเล่นของเธอเอง มิวฉะเองก็เป็นอีกคนที่จบการศึกษาระดับปริญญาเอกทางด้านรัฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยมิลาน ไม่ได้เรียนทางด้านแฟชั่นโดยตรงแต่อย่างใด โดยจุดเริ่มต้นของเธอมาจากการทำงานในธุรกิจของครอบครัวเมื่อปี 1978 บริษัทผลิตกระเป๋าหนังของคุณปู่ของเธอเอง

Donatella Versace ดอนนาเทลลา เวอร์ซาเช่

น้องสาวคนเก่งของ พี่ชาย“จิอานนี” แห่งอาณาจักร“เวอร์ซาเช” ผู้ที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ของ Pop Culture อย่างมากมายหลายยุค ที่ทรงพลังด้วยแอตติจูด ก็เป็นอีกคนที่เรียนด้านวรรณกรรมอิตาเลียนที่ University of Florence ประเทศอิตาลี ไม่ได้เรียนด้านแฟชั่นมาโดยตรง

Pierre Cardin ปิแอร์ การ์แดง

นักออกแบบเครื่องแต่งกายชาวฝรั่งเศสเชื้อสายอิตาเลียน ด้วยวัย 14ปี ได้เริ่มทำงานครั้งแรกในฐานะเด็กฝึกงานของร้านตัดสูทแห่งหนึ่งที่เมือง Vichy การ์แดงได้รับการศึกษาแบบฝรั่งเศสจนกระทั่งเรียนจบด้านสถาปัตยกรรม นั่นก็สะท้อนออกมาให้เห็นจากการออกแบบของการ์แดงได้เป็นอย่างดี ที่มักเป็นเรื่องของการสมมาตร และรูปทรงเรขาคณิตต่าง ๆ

Giorgio Armani จอร์โจ อาร์มานี

จอร์โจ อาร์มานีเกิดในเมือง Piacenza ทางตอนเหนือของอิตาลี ในวัยเด็กเคยเรียนมหาวิทยาลัยมิลานเพื่อศึกษาด้านการแพทย์ ต่อมาถูกเกณฑ์ทหารและต้องเข้าไปทำงานช่วยในโรงพยาบาล เมื่อไปเห็นถึงการทำงานและชีวิตของแพทย์ พยาบาล จึงเปลี่ยนใจไม่เรียนต่อ เพราะคิดว่าไม่เหมาะกับตัวเอง และเบนเข็มไปทำอาชีพ Window dressing ที่ห้าง La Rinascente ในมิลาน และที่นี่เองที่ทำให้ เขาได้ค้นพบตัวเขาเองจริง ๆ

Jean Paul Gaultier ชอง ปอล โกลติเยร์

ผู้ถูกขนานนามว่าเป็นเด็กแสบแห่งแฟชั่น เป็นอีกคนนึงที่ไม่ได้เรียนทางด้านแฟชั่นโดยตรง แต่ด้วย passion ตั้งแต่สมัยเด็ก ที่ทำให้เขาสนใจและเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับการตัดเย็บและออกแบบเสื้อผ้า โดยเริ่มตัดเย็บชุดให้ตุ๊กตา NaNa ที่เป็นนางแบบคนแรกของเขา เมื่อวัยเพียงแค่ 9 ขวบ และมาจริงจังกับการออกแบบเสื้อผ้าตอนอายุ 14 ปีเท่านั้น

Vivienne Westwood วิเวียน เวสต์วูด

อีกหนึ่งสาวสวยที่แหวกขนมธรรมเนียมเดิม ๆ ของโลกเก่า ที่สมัยก่อนโลกศิลปะยังไม่เปิดกว้างสำหรับผู้หญิง แต่ วิเวียน ก็ได้ลงเรียนในสาขาการทำเครื่องเงินที่ Harrow School of Art ในช่วงปี 1958 แม้ว่าจะไม่ได้เริ่มต้นที่เสื้อผ้าแฟชั่น แต่การทำเครื่องประดับก็เป็นจุดต่อยอดให้พบกัน Malcolm McLaren ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจสายพังก์ให้วิเวียนได้สนุกกับการออกแบบเสื้อผ้าและเครื่องประดับออกมามากมายอย่างในปัจจุบัน

Thierry Mugler เธียร์รี่ มูแกลร์

จากความหลงใหลในโลกศิลปะมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะกับบัลเลต์และโอเปราทำให้ตัดสินใจเข้าศึกษาคลาสสิกแดนซ์ แต่ไม่เพียงแค่นั้น ความหลงใหลด้านศิลปะทำให้เขาสนใจในการศึกษาด้านการออกแบบตกแต่งภายใน ที่ The Strasbourg School of Decorative Arts. ทำให้แฟชั่น

Vera Wang วีรา แวง

ผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์ชุดเจ้าสาวที่ใครหลาย ๆ คนคุ้นชื่อ ในวัยเด็กเส้นทางอาชีพของเธอพุ่งเป้าไปที่กีฬาไอซ์สเก็ต โดยเริ่มเล่นตั้งแต่ 6 ขวบ จนเธอได้มีโอกาสเข้าแข่งขันไอซ์สเก็ตแชมเปี้ยนชิปของสหรัฐอเมริกาในปี 1968 แต่น่าเสียดายที่เธอไปไม่ถึงฝัน ที่ต้องพลาดจากการคัดตัวเข้า U.S. Olympic Team  และเธอก็จบปริญญาตรี  กับสาขา art history ของ the University of Paris and Sarah Lawrence

Franco Moschino แฟรนโก มอสคิโน

ในวัยเด็กเขาเต็มไปด้วยความลุ่มหลงในศิลปะในด้านการวาดภาพ ทำให้เขาได้เริ่มเรียนที่ istituto Maragoni ในเมืองมิลานเกี่ยวกับการวาดภาพต่อมาผันตัวเป็นแฟชั่นอิลลัสเตรเตอร์ให้กับแบรนด์แฟชั่นและนิตยสารมากมาย และเรียนจบในปี 1971 จนมีโอกาสได้วาดภาพแฟชั่นกับ Gianni Versace ก่อนที่ได้เปิดแบรนด์ “MOSCHINO”

Christian Dior คริสตีย็อง ดียอร์

ด้วยความเพียบพร้อมที่เกิดมาในฐานะร่ำรวยของฝรั่งเศส ทำให้การศึกษามักจะเป็นที่คาดหวังของตระกูล จึงได้เข้ารับการศึกษาเกี่ยวกับการทูตและสายสังคมที่ Ecole des Sciences Politiques หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม Sciences Po แต่สิ่งที่เขาชอบกลับเป็นศิลปะ และมุ่งเน้นไปที่การเปิดแกลเลอรี่ ขายภาพสเกตช์และการออกแบบเสื้อผ้า

Pierre Balmain ปิแอร์ บัลแมง

สุดยอดแฟชั่นดีไซเนอร์คนหนึ่งของโลก แต่สิ่งที่เรียนคือสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่ École des Beaux-Arts ในปี 1933 แต่ก็ดรอปเรียนออกมาทำงานกับ Edward Molyneux ดีไซเนอร์ชาวอังกฤษและทำงานกับ Lucien Long ในช่วงสงคราม จากสถาปัตย์แปรเปลี่ยนสู่แฟชั่นดีไซน์ เพราะฝีมือการวาดภาพและความคิดสร้างสรรค์พาให้ปิแอร์กลายเป็นผู้หักเหชะตาตัวเองจนสามารถตั้งแฟชั่นเฮาส์อันโด่งดังนามว่า “Balmain”

Virgil Abloh เวอร์จิล แอบโล

ดีไซเนอร์ที่ใครบางคนอาจจะไม่คุ้นชื่อ แต่ถ้าสำหรับสายสตรีท แน่นอนว่าคุ้นต้องไม่พลาดผู้ก่อตั้งแบรนดด์ Off-White อย่างแน่นอน เวอร์จิลเรียนจบปริญญาตรีด้านวิศกรรมโยธาจาก University of Wisconsin-Madison และปริญญาโทด้านสถาปัตยกรรมจาก Illinois Institute of Technology จุดเริ่มต้นสายแฟชั่นของเขาเกิดจากความหลงใหลในเรื่องของดีไซน์บวกกับที่ผูกพันกับการเล่นสเก็ตบอร์ดเป็นไลฟ์สไตล์ของเขามาตั้งเเต่วัยเด็กนั้น ทำให้เขาได้ก้าวมาสู่สายงานออกแบบครั้งแรกในปี 2002 ด้วยการเป็น Creative Director และสไตลิสต์ส่วนตัวให้กับ Kanye West เเร๊ปเปอร์ชื่อดังก้องโลก

นี้ก็เป็นส่วนนึงของวงการแฟชั่นนะคะ จะเห็นว่าหลาย ๆ คนมากับ passion ที่มุ่งมั่น ดังนั้นแล้ว อาจจะไม่สำคัญหรอกค่ะ ว่าเราเรียนอะไรมา แต่สำคัญที่ว่าเราอยากจะทำอะไรมากกว่า เมื่อการที่เรามีความฝันแล้ว และเรามุ่งไปยังเส้นทางนั้นได้อย่างมั่นคง เป็นสิ่งสำคัญ หากเรามีองค์ประกอบอื่น ๆ มาช่วยเสริมให้ทางเดินที่เราฝันไว้มั่นคง และใกล้ขึ้น ก็เป็นสิ่งดีค่ะ ยิ่งเรารู้จักตัวเองได้เร็ว เราจะมีเวลาได้ลอง ได้เรียนรู้ ได้ศึกษาเส้นทางที่ต้องการเพิ่มมากขึ้น หวังว่าจะเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่มีความรักในแฟชั่นได้ค่ะ 


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zycpszwh/public_html/krungthongplaza.com/wp-includes/functions.php on line 4350

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/zycpszwh/public_html/krungthongplaza.com/wp-includes/functions.php on line 4350